Home ĐẬU TƯƠNG

ĐẬU TƯƠNG

SẢN PHẨM ĐẬU TƯƠNG (ZSE)

Đậu tương là một loại đậu ăn được có nguồn gốc từ châu Á và là một nguồn protein quan trọng trong nhiều chế độ ăn hiện đại.

Vào những năm 1920, Công ty Sản xuất AE Staley bắt đầu nghiền đậu tương và sản xuất hai sản phẩm mới: dầu đậu tương chưa tinh chế và khô đậu tương đã khử chất béo.

Ngày nay đậu tương, dầu đậu tương và bột đậu tương đều là những mặt hàng quan trọng trên thị trường toàn cầu .

SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ

Top 10 – Sản lượng

Top 10 – Xuất khẩu

Top 10 – Nhập khẩu

Tại sao nên giao dịch đậu tương

Thế giới đã sản xuất hơn 12 tỷ giạ đậu nành trong niên vụ 2017/18, gấp 21 lần sản lượng được giao dịch trên sàn giao dịch kỳ hạn.

Báo cáo Ước tính Cung và Cầu Nông nghiệp Thế giới (WASDE) của USDA mang đến cho các nhà giao dịch cơ hội để có cái nhìn thị trường xung quanh việc phát hành báo cáo và hành động trên thị trường kỳ hạn, xung quanh hai loại cây trồng chính.

Giao dịch quanh ‘vụ mùa mới’ ở Bắc bán cầu vào tháng 11 và vụ mùa mới ở Nam Mỹ vào tháng 5.

Báo cáo chính / Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường

Thời tiết Với hai loại cây trồng chính trên thế giới được thu hoạch cách nhau sáu tháng, thời tiết là mối quan tâm đáng kể quanh năm

Báo cáo Ước tính Cung và Cầu Nông nghiệp Thế giới (WASDE) hàng tháng của USDA  Dự báo toàn diện này thường làm thị trường Đậu tương biến động mạnh.

Báo cáo diện tích trồng trọt USDA Báo cáo này cho biết số liệu các mẫu đất trồng sẽ chuyển sang trồng ngô so với đậu tương ở Trung Tây.

Báo cáo Dự trữ Ngũ cốc được Cơ quan Thống kê Nông nghiệp Quốc gia (NASS) phát hành 4 lần mỗi năm; cung cấp thông tin cập nhật về dự trữ đậu nành và các loại cây trồng ngũ cốc & hạt có dầu chính khác theo tiểu bang và theo vị trí (bảo quản trong hoặc ngoài trang trại)

Báo cáo tiến độ cây trồng, Báo cáo xuất khẩu hàng tuần Vạch ra diện tích, diện tích thu hoạch và sản lượng; các nhà kinh doanh đậu tương sử dụng báo cáo này để tuân theo những biến động lớn về nguồn cung.

Yếu tố ảnh hưởng khác

Tình hình sản xuất tại Mỹ: Hoa Kỳ là nhà sản xuất và xuất khẩu đậu tương lớn nhất toàn cầu, vì vậy các yếu tố như: chính trị, trợ cấp mùa màng, điều kiện thời tiết… có thể có ảnh hưởng đáng kể đến giá đậu tương. Nếu sản xuất đậu tương tại Mỹ thuận lợi, sản lượng tăng lên, sẽ khiến giá giảm xuống và ngược lại.

Nhu cầu thị trường mới nổi: Trung Quốc là nhà nhập khẩu đậu nành lớn và nhu cầu về hàng hóa nông nghiệp của nước này ngày càng tăng. Tương tự, Ấn Độ và các nước mới nổi ở Châu Phi ngày càng cần nhiều lương thực và nguồn thức ăn chăn nuôi hơn. Nguồn cầu từ các thị trường mới nổi gia tăng sẽ làm tăng giá đậu tương.

Các sản phẩm dầu thay thế: Dầu được sản xuất từ đậu tương cạnh tranh với nhiều loại dầu khác, bao gồm dầu từ hạt thầu dầu, hạt cải dầu, hạt lanh và hạt bông. Giá cả và tính sẵn có của các loại dầu thay thế có thể có ảnh hưởng đến giá đậu tương.

Giá đô la Mỹ (USD): Hoa Kỳ là nhà xuất khẩu đậu tương lớn nhất thế giới và giá của đậu tương được tính bằng đô la Mỹ. Đồng đô la Mỹ mạnh làm giảm giá đậu tương, trong khi đồng đô la Mỹ yếu sẽ nâng giá lên.

Đặc tả hợp đồng

Tiêu chuẩn chất lượng