Home Khô đậu tương

Khô đậu tương

SẢN PHẨM KHÔ ĐẬU TƯƠNG (ZME)

Khô đậu tương là một sản phẩm từ đậu tương. Khô đậu tương thường có dạng mảnh, dạng bột hoặc dạng hạt; màu sắc thay đổi từ vàng đến nâu sáng và có mùi đặc trưng của vỏ đậu nành. Đây là sản phẩm rất giàu Protein, được sử dụng phổ biến trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và chế biến thực phẩm.

Trên thị trường, khô dầu đậu tương tách vỏ của Mỹ có giá đắt hơn khô dầu đậu tương Châu Á do nó chứa nhiều năng lượng và giúp tiêu hoá tối hơn các loại khô đậu tương có nguồn gốc khác.

SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ

Top 10 – Sản lượng

Top 10 – Xuất khẩu

Top 10 – Nhập khẩu

Báo cáo chính / Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường

Thời tiết Với hai loại cây trồng chính trên thế giới được thu hoạch cách nhau sáu tháng, thời tiết là mối quan tâm đáng kể quanh năm

Báo cáo Ước tính Cung và Cầu Nông nghiệp Thế giới (WASDE) hàng tháng của USDA  Dự báo toàn diện này thường làm thị trường Đậu tương biến động mạnh.

Báo cáo ép dầu của NOPA Báo cáo này cho biết số liệu toàn diện về tình hình dầu đậu tương của Mỹ.

Báo cáo Dự trữ Ngũ cốc được Cơ quan Thống kê Nông nghiệp Quốc gia (NASS) phát hành 4 lần mỗi năm; cung cấp thông tin cập nhật về dự trữ đậu nành và các loại cây trồng ngũ cốc & hạt có dầu chính khác theo tiểu bang và theo vị trí (bảo quản trong hoặc ngoài trang trại)

Báo cáo tiến độ cây trồng, Báo cáo xuất khẩu hàng tuần Vạch ra diện tích, diện tích thu hoạch và sản lượng; các nhà kinh doanh đậu tương sử dụng báo cáo này để tuân theo những biến động lớn về nguồn cung

Các yếu tố khác

Nhu cầu thị trường mới nổi: Trung Quốc là nhà nhập khẩu đậu nành lớn và nhu cầu về hàng hóa nông nghiệp của nước này ngày càng tăng. Tương tự, Ấn Độ và các nước mới nổi ở Châu Phi ngày càng cần nhiều lương thực và nguồn thức ăn chăn nuôi hơn. Nguồn cầu từ các thị trường mới nổi gia tăng sẽ làm tăng giá đậu tương.

Các sản phẩm dầu thay thế: Dầu được sản xuất từ đậu tương cạnh tranh với nhiều loại dầu khác, bao gồm dầu từ hạt thầu dầu, hạt cải dầu, hạt lanh và hạt bông. Giá cả và tính sẵn có của các loại dầu thay thế có thể có ảnh hưởng đến giá đậu tương.

Giá đô la Mỹ (USD): Hoa Kỳ là nhà xuất khẩu đậu tương lớn nhất thế giới và giá của đậu tương được tính bằng đô la Mỹ. Đồng đô la Mỹ mạnh làm giảm giá đậu tương, trong khi đồng đô la Mỹ yếu sẽ nâng giá lên.

Đặc tả hợp đồng

Tiêu chuẩn chất lương

Theo quy định của sản phẩm Khô đậu tương CBOT giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa CBOT.

Khô đậu tương chứa 47,5% protein, được tạo ra bằng đậu nành xay và giảm hàm lượng dầu  trong sản phẩm quy định bằng cách sử dụng hexan hoặc dung môi hydrocacbon tương đồng.

Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn là:

Protein tối thiểu là 47,5%.

Chất béo tối thiểu là 0,5%.

Chất sơ tối thiểu là 3,5%.

Độ ẩm (khi được vận chuẩn bởi Bộ phận xử lý) tối đa là 12,0%.

Sản phẩm có thể chứa chất dinh dưỡng, các định lượng chất không độc để bớt vón cục và tăng tốc độ dòng chảy ở mức 0,5%.

Tên các tác nhân phải được thêm vào như 1 thành phần của sản phẩm.

Các phương pháp thử nhiệm được chấp nhận bởi AOAC (Association of Official Analytical Chemists) và AOCS (American Oil Chemists’ Society).